Giỏ hàng
Gelato và Ice cream khác nhau thế nào?

blogNgày: 15-11-2019 bởi: Support

Gelato và Ice cream khác nhau thế nào?

Đối với người Việt Nam, chúng ta dùng từ "kem" nói chung để chỉ các món tráng miệng lạnh làm từ sữa (hoặc, và) kem sữa, hay thậm chí là đá bào có vị trái cây được đông lại. Thế nhưng ở nước ngoài kem (ice - cream) cùng với nhiều loại tráng miệng lạnh khác được gọi bằng những cái tên rất "rạch ròi" để phân biệt do mỗi món có hương vị, kết cấu cực kì khác nhau

1. Gelato

 

Gelato là từ tiếng Ý cho kem, thường được sử dụng trong tiếng Anh cho kem làm theo phong cách Ý. Gelato được làm dựa trên sữa, kem, và đường, và có hương vị từ trái cây và hạt nghiền và các hương liệu khác. Nó thường ít chất béo, nhưng nhiều đường, so với các loại kem khác. Gelato thường ít loãng và nhiều hương vị hơn các loại đồ tráng miệng đông lạnh khác, tạo ra cho nó độ đặc và độ béo khác biệt với các loại kem khác.

Ở Ý, theo luật, gelato phải có ít nhất là 3.5% chất béo bơ sữa. Ở Mỹ, không có tiêu chuẩn nào cho định nghĩa về gelato vì có cho tất cả các loại kem, phải có ít nhất 10% chất béo bơ sữa.

2. Ice cream

Theo bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) thì để được gọi là kem, món tráng miệng lạnh cần phải có ít nhất 10% milkfat (chất béo sữa). Nó cũng phải được chết biến bằng cách khuấy (churn) trong khi làm lạnh. Cách khuấy này là phương pháp đặc biệt để đưa không khí vào hỗn hợp kem, khiến nó có độ mịn và kết cấu mềm hơn. Bạn có thể nhận biết kem bằng: thành phần kem sữa, chất béo sữa và độ mịn, mềm nhẹ.

Một phân nhánh của ice cream là soft-serve - một loại kem mềm, nhanh tan chảy, được chế biến bằng cách khuấy sao cho nhiều không khí tràn vào hỗn hợp, khiến nó nhẹ và mềm hơn rất nhiều.

3. Sorbet

Người phương Tây cũng có một món tráng miệng lạnh tên là Sorbet. Khác với kem và Gelato, Sorbet không hề có sữa hay các chế phẩm từ sữa. Sorbet được làm hoàn toàn từ trái cây và đường, và cũng được tạo ra bởi máy làm kem nên có kết cấu tương tự như kem. Người ta có thể "scoop" (hành động vớt kem bằng muỗng vớt kem ấy) được sorbet, nhưng sorbet thiếu chất kem, không mềm mịn như kem và gelato.

Sorbet cũng có một người "em" là Sherbet. Sherbet giống Sorbet là được làm từ trái cây và đường, tuy nhiên thêm có thêm một ít sữa (từ 1% đến 2%).

4. Popsicle

Nếu chúng ta nhìn vào hình ảnh trên, hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến hai chữ "kem que". Nhưng không, người nước ngoài không gọi popsicle là kem và thậm chí còn không được xem là kem, do popsicle ở những nước này hầu hết đều không chứa sữa (kem que có chứa sữa lại là khác). Popsicle là món ăn vặt phổ biến ở nhiều nước phương Tây, đa số mô tả nó như "nước có hương vị trái cây được đông lại". Điều này cũng dễ hiểu, bởi sự ra đời của popsicle gần như một "tai nạn", khi một đứa trẻ lỡ để ly soda kèm muỗng ở ngoài trong tiết trời âm độ.

(Sưu tầm)