BÍ MẬT LỊCH SỬ HÀNG NGHÌN NĂM TUỔI CỦA MÓN KEM Ý – GELATO

Các nội dung chính

Không chỉ được biết đến là đất nước của nghệ thuật lâu đời và nền văn minh của nhân loại, nước Ý còn ghi dấu ấn bởi những nét riêng, như vẻ cuốn hút của những chàng trai Ý, như những bản ballad lãng mạn đến cháy bỏng, hay những câu tỏ tình được viết vội trên những bức tường, những khung cảnh nên thơ của đường phố Venice, những công trình cổ đại ấn tượng và đặc biệt là những món ăn nức tiếng trên toàn thế giới như Pizza, Spagetti, Espresso và cả kem Ý Gelato.

Nếu có cơ hội đặt chân đến Ý, ai cũng muốn được ít nhất một lần ghé qua những Gelateria (Tiệm kem) để thưởng thức món kem Gelato – “mỹ vị nhân gian, một niềm tự hào của người dân Ý. Gelato có nghĩa là “đông lạnh” trong tiếng Ý, là món ăn đặc trưng của người dân đất nước Hình Chiếc Ủng. Đây là một loại kem thủ công, được sản xuất bởi các nghệ nhân, với những nguyên liệu cao cấp, được lựa chọn tỉ mỉ và trải qua quá trình chế biến vô cùng cầu kỳ. Mặc dù được xem là đặc sản của nước Ý, nhưng cho đến ngày nay, vẫn có nhiều tranh cãi xoay quanh nguồn gốc xuất xứ của món ăn này, một số quốc gia đều cho rằng Gelato được phát minh bởi chính dân tộc của họ.

Lịch sử của Gelato gắn liền với nước Ý bởi trong những năm 1300, nhà thám hiểm người Ý, Marco Polo, sau hành trình 17 năm ở Phương Đông đã trở về quê hương và mang theo công thức làm kem đến với Châu Âu, và đó cũng chính là lý do mà phần đông đều cho rằng Gelato là sản phẩm của người Ý. Một số khác lại cho rằng Gelato được thực hiện lần đầu tiên bởi nghệ sĩ kiêm kiến ​​trúc sư nổi tiếng Bernardo Buontalenti với mục đích phục vụ cho Charles V, vua Tây Ban Nha. Tuy vậy, người dân Pháp cũng có lý khi cho rằng đất nước của họ mới thực sự là nơi bắt nguồn của món Gelato trứ danh ngày nay vì lịch sử Pháp đã ghi nhận món kem này lần đầu tiên được ra mắt tại quán café de Paris vào năm 1686 tại thủ đô Paris hoa lệ. Nhưng thú vị thay, ông Procopio dei Coltelli chủ quán café de Paris lại là một người Ý.

Ngày nay, ai ai cũng có thể  thưởng thức Gelato ở phần lớn các quốc gia trên thế giới, nhưng cũng thật sự chưa nhiều người biết và quan tâm đến lịch sử ngàn năm thăng trầm và “đầy tranh cãi” tận đến ngày nay của Gelato. Vì là một món ăn ngon, Gelato nhanh chống phát triển vượt qua khỏi biên giới Âu Châu và đến với tất cả các nơi trên thế giới. Gelato không những vẫn giữ được những bản sắc truyền thống lâu đời với các vị “classic” như chocolate, vani, dâu, hạt dẻ cười,… mà còn được các nghệ nhân Gelato sáng tạo ra vô vàn hương vị khác từ những nguyên liệu là sản vật của quê hương, đất nước họ ví dụ: Gelato vị Wasabi của Nhật, Gelato Cà Ri phong cách Ấn Độ, Gelato vị bia của Cộng Hoà Séc… Tại Việt Nam ngày nay, bên cạnh việc có thể thưởng thức gần như tất cả các hương vị Gelato nổi tiếng, những tín đồ kem Ý còn có cơ hội trải nghiệm những hương vị vô cùng sáng tạo, thậm chí rất “dị” như Gelato xoài xanh muối ớt, Gelato phở, Gelato nước mắm… Tuy nhiên, đối với những tín đồ của Gelato, việc được thưởng thức Gelato và tản bộ trên những khu phố cổ Bologna, Milan, Roma, Venice… trong không khí se lạnh của Châu Âu, luôn luôn là một cảm giác ngất ngây, một cảm giác Gelato thứ thiệt.

 

Đánh giá bài viết
Scroll to Top